Liên kết hàn trong kết cấu thép có đặc điểm gì?

Hiện nay, đa phần các công trình làm bằng thép như nhà máy, xí nghiệp… đều sử dụng loại thép có liên kết hàn trong kết cấu. Vậy liên kết hàn gì? Có những ưu điểm nổi bật ra sao? Hãy cùng Hàng rào mạ kẽm tìm hiểu Liên kết hàn trong kết cấu thép có đặc điểm gì qua bài viết dưới đây nhé! 

Khái niệm liên kết hàn trong kết cấu thép 

Hiểu một cách đơn giản, liên kết hàn trong kết cấu thép là việc sử dụng công cụ chuyên dụng tạo ra ngọn lửa hồ quang (hay còn gọi là hồ quang điện), đốt nóng điểm tiếp xúc giữa hai hay nhiều thanh thép, nhằm mục làm nóng chảy chúng và tạo thành mối nối. Những điểm nối này còn được gọi là mối hàn và nhiều mối hàn sẽ tạo thành liên kết hàn trong kết cấu thép. Những liên kết tạo bởi cách làm này thường bền, chắc nên được ứng dụng rộng rãi trong xây dựng nhà ở hoặc các công trình thông dụng khác. 

Xem thêm: Dịch vụ xây các mẫu hàng rào lưới thép đẹp và bền nhất năm 2023


Phân loại các liên kết hàn trong kết cấu thép 

Liên kết hàn đối đầu

Liên kết sử dụng đường hàn đối đầu thẳng (hoặc xiên) để kết nối trực tiếp hai thanh thép xét trên cùng một mặt phẳng được gọi là liên kết hàn đối đầu. Người thi công sẽ dùng liên kết này để nối các bản thép nhiều hơn là các thép hình vì thép hình khó gia công mép hàn.

Ưu điểm của mối hàn đối đầu là phân tán lực tốt, cấu tạo đơn giản và không tốn nhiều nguyên vật liệu để làm các chi tiết phụ. Nhưng nhược điểm của loại liên kết này là mất nhiều thời gian gia công các mép hàn thép.

Liên kết hàn có bản ghép 

Các bản ghép đóng vai trò là trung gian truyền lực truyền từ thanh thép này sang thanh thép kia. Bản ghép và thép được nối lại bằng các đường hàn góc cạnh, góc đầu hoặc cả hai.

Liên kết hàn có bản ghép không phải gia công mép các thanh thép như liên kết đối đầu, đổi lại sẽ tốn nhiều thép làm bản ghép. Ngoài ra  trong liên kết có ứng suất tập trung lớn, khiến cho liên kết này chịu tải trọng động rất kém. Để giải quyết hạn chế này, người ta cắt vát cạnh của bản ghép, để lại đoạn 50mm không hàn nhằm giảm ứng suất cho các góc 90 độ.

Liên kết hàn hỗn hợp 

Liên kết hỗn hợp kết hợp cả 2 phương pháp hàn ở trên, nhằm tận dụng ưu điểm và hạn chế nhược điểm cả 2 liên kết mang lại. Mối liên kết hàn hỗn hợp vừa tăng cường lực cho mối hàn đối đầu , vừa linh hoạt sử dụng được thép bản hay thép hình cũng như một hoặc hai bản ghép.

Nhược điểm lớn nhất của liên kết hàn hỗn hợp là phải trải qua nhiều bước như bào nhẵn mặt đường hàn đối đầu, đặt bản ghép vào đường hàn và tiến hành tạo liên kết. Một mẹo khi sử dụng liên kết hàn hỗn hợp là khi thiết kế có thể tạo bản ghép có chiều rộng bản thép gần bằng chiều rộng thép cơ bản, từ đó giúp truyền lực đều hơn. 

Liên kết ghép chồng dùng đường hàn góc 

Đây là cách hàn hai thanh thép khi đặt chồng lên nhau, dùng đường hàn góc liên kết vùng tiếp xúc của chúng lại. Trong liên kết hàn ghép chồng có thể hàn hai thanh thép theo hình dấu cộng (cạnh) hoặc theo chữ T (đầu và cạnh). 

Liên kết hàn ghép chồng thường dùng để nối các thanh thép có chiều dày nhỏ để liên kết thép hình và thép bản. Nhược điểm của mối hàn này là ứng suất rất lớn nên không thể chịu được tải trọng động 

Xem thêm: Cách xây dựng nhà hàng khung thép tiền chế mới nhất 2023 


Kết luận 

Qua bài viết trên, Hàng rào mạ kẽm đã cung cấp cho bạn những thông tin về Liên kết hàn trong kết cấu thép. Dù là xây dựng những công trình lớn bằng thép hay chỉ đơn giản là tìm một đơn vị cung cấp các sản phẩm bằng thép chất lượng, giá cả cạnh tranh, bạn có thể liên hệ ngay dịch vụ của Hàng rào mạ kẽm qua số điện thoại 0919.300.567. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ và tư vấn tận tâm để khách hàng lựa chọn được cho mình dịch vụ uy tín nhất!

Thêm bình luận

Bạn phải đăng nhập để thêm bình luận. Nếu bạn không có tài khoản, bạn có thể đăng ký cho một tài khoản. Đăng ký miễn phí!

0919.300.567