Góc giải đáp: ghế kê thép là gì ?

Một loại vật liệu xây dựng quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng không thể thiếu đó là ghế kê thép. Chúng có tác dụng đảm bảo chiều dày của lớp bê tông bảo vệ, cố định vị trí của các thanh thép chịu lực theo đúng thiết kế. Tuy nhiên, không phải người nào cũng hiểu rõ về cấu tạo, lợi ích của nó mang lại trong khi thi công. Trong bài viết này, Hàng rào mạ kẽm sẽ giải đáp tới bạn các thông tin liên quan đến ghế kê thép là gì?, hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Ghế kê thép là gì ?

Ghế kê thép là loại vật liệu xây dựng được sử dụng để cố định cốt thép trong các kết cấu bê tông cốt thép. Chúng có tác dụng đảm bảo chiều dày của lớp bê tông bảo vệ, cố định vị trí của các thanh thép chịu lực theo đúng thiết kế. Ghế kê được làm từ thép có hình dạng là một khối hộp chữ nhật hoặc hình tròn. Kích thước của ghế kê thép phụ thuộc vào đường kính của cốt thép cần kê.


Cấu tạo của ghế kê thép

Thân ghế, chân ghế

Thân ghế là thành phần chính của ghế kê thép có tác dụng như nâng đỡ các thanh thép chịu lực. Còn chân ghế lại có công dụng giữ cho ghế kê thép ổn định và không bị dịch chuyển trong quá trình đổ bê tông. Chúng được làm từ thép, có hình dạng là một khối hộp chữ nhật hoặc hình tròn. 

Miếng đệm và kẹp

Miếng đệm có tác dụng giảm ma sát giữa ghế kê thép và bề mặt nền giúp ghế kê thép không bị dịch chuyển trong quá trình đổ bê tông. Miếng đệm thường được làm từ cao su hoặc nhựa. Còn kẹp là để gắn kết các thanh thép với nhau tăng độ chịu lực cao.

Xem thêm: Giá thành của hàng rào thép mạ kẽm là bao nhiêu

Các loại ghế kê thép

Ghế kê thép được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau về cơ bản nó có hai loại chính đó là ghế có kẹp và ghế không kẹp. Dưới đây là sự khác biệt của ghế kê thép có kẹp và không kẹp mà chúng tôi chia sẻ tới bạn.

Ghế kê thép có kẹp

Ghế kê thép có kẹp được sử dụng để kê các thanh thép có đường kính lớn lớn hơn . Ghế kê thép có kẹp có thể được chế tạo bằng cách hàn một thanh thép hình chữ U vào hai thanh thép khác. Chúng có ưu điểm là chắc chắn, an toàn, không bị dịch chuyển trong quá trình đổ bê tông.

Ghế kê thép không có kẹp

Ghế kê thép không có kẹp được sử dụng để kê các thanh thép có đường kính nhỏ. Thường là các thanh thép có đường kính từ 10mm đến 25mm. Nó được chế tạo bằng cách hàn hai thanh thép lại với nhau. Ghế kê thép không có kẹp có ưu điểm là dễ thi công, lắp đặt, giá thành hợp lý.


Những lợi ích khi sử dụng ghế kê thép

Những lợi ích khi sử dụng ghế kê thép trong thi công mà chúng tôi chia sẻ tới bạn chẳng hạn như:

Đảm bảo chiều dày của lớp bê tông

Lớp bê tông bảo vệ là lớp bê tông bao quanh cốt thép có tác dụng bảo vệ cốt thép khỏi bị ăn mòn, rỉ sét. Ghế kê thép giúp đảm bảo chiều dày của lớp bê tông bảo vệ theo đúng thiết kế, giúp các kết cấu bê tông cốt thép có độ bền cao, chịu lực tốt.

Cố định vị trí của các thanh thép

Các thanh thép chịu lực trong các kết cấu bê tông cốt thép cần được cố định vị trí theo đúng thiết kế để đảm bảo khả năng chịu lực của kết cấu. Chúng giúp cố định vị trí của các thanh thép chịu lực, các kết cấu bê tông cốt thép hoạt động ổn định, đảm bảo an toàn.

Dễ lắp đặt

Nó được làm từ thép có hình dạng đơn giản, dễ thi công, lắp đặt. Việc này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí thi công. Không những thế mà còn làm giảm được trường hợp rủi ro trong quá trình đó.

Giá thành hợp lý

Nó có giá thành hợp lý phù hợp với nguồn tài chính của cả người đầu tư và người sử dụng. Hơn nữa ghế kê còn có thời gian sử dụng bền lâu tránh được những chi phí phát sinh sửa chữa không cần thiết.

Mặc dù nó có rất nhiều các ưu điểm khác nhau những vẫn sẽ còn tồn tại một ít nhược điểm. Người sử dụng nên cân nhắc trước khi sử dụng chẳng hạn như: Ghế kê được làm bằng thép nên không tránh khỏi sẽ bị han, rỉ theo thời gian dài. Ghế kê không có kẹp có khả năng bị xê dịch trong quá trình đổ bê tông hoặc có thể bị vỡ khi va bị đập mạnh. 


Xem thêm: Các loại lưới thép phổ biến và ưu việt nhất 2023

Kết bài:

Trên đây cũng là toàn bộ thông tin mà Hàng rào mạ kẽm chia sẻ tới bạn về ghế kê thép là gì? Hy vọng với những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn về những công dụng, lợi ích của chúng. Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề liên quan nào, hãy liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ.

Thêm bình luận

Bạn phải đăng nhập để thêm bình luận. Nếu bạn không có tài khoản, bạn có thể đăng ký cho một tài khoản. Đăng ký miễn phí!

0919.300.567